Giỏ hàng
9 Ý TƯỞNG KHUYẾN KHÍCH TRẺ ĐỌC SÁCH TRONG MÙA HÈ

Blog tip cho bố mẹNgày: 12-12-2017 bởi: Sách ơi mở ra

9 Ý TƯỞNG KHUYẾN KHÍCH TRẺ ĐỌC SÁCH TRONG MÙA HÈ

Chúng ta muốn giúp trẻ mang tình yêu đối với việc đọc nhưng phân vân tự hỏi:

• Làm thế nào để giúp trẻ giữ được niềm đam mê đọc sách trong suốt kì nghỉ hè?
• Làm thế nào để giúp học sinh đọc sách khi chúng không tự sắp xếp được thời gian?
• Làm thế nào để đọc sách trở thành một thứ tự ưu tiên trong cuộc sống của trẻ?

Kì nghỉ hè đã chính thức bắt đầu, chúng ta có cơ hội tạo nên sự thay đổi bằng việc thúc đẩy và khuyến khích trẻ đọc sách trong hè. Dưới đây là 9 ý tưởng giúp trẻ lập kế hoạch cho việc đọc trong kì nghỉ hè:

1. Đưa trẻ đến các thư viện 
Khi trẻ được đưa đến các thư viện và gặp các thủ thư, nhân viên thư viện trẻ sẽ được tiếp xúc với môi trường sách vở thực sự. Trong chuyến tham quan này các giáo viên và thủ thư sẽ chỉ cho trẻ các cuốn sách hấp dẫn, chỉ cho trẻ cách sắp xếp các cuốn sách và làm như thế nào để chọn được các cuốn sách hay. 

2. Chia sẻ kế hoạch đọc sách với trẻ
Trẻ cần một hình mẫu để hiểu cách lập kế hoạch cho việc đọc. Phụ huynh có thể cho trẻ xem kế hoạch đọc sách trong hè của mình và chia sẻ những gì bạn nghĩ sau khi đọc xong một cuốn sách. Điều đó sẽ khiến trẻ nghĩ về việc đọc của chúng.
3. Chỉ ra cho trẻ làm thế nào để lập kế hoạch khi đọc sách
Phụ huynh khuyến khích con nói về kế hoạch cho gia đình cho kì nghỉ hè: khi nào con ở nhà? khi nào con đi chơi? khi nào con đến thăm họ hàng? khi nào con đi du lịch?... Khi trẻ được tự mình lập kế hoạch, chúng sẽ có trách nhiệm hơn đối với thời khóa biểu mà chúng đặt ra. Và công việc của phụ huynh chỉ là nhắc con bổ sung thêm thời gian đọc sách và giám sát.

4. Nói với trẻ về không gian cho việc đọc sách
Phụ huynh có thể chia sẻ cùng với con những địa điểm đọc sách mà con muốn. Đó có thể là một góc yên lặng với chiếc ghế thoải mái? Hoặc một không gian trong lành, thoáng mát ngoài công viên?... việc thảo luận giúp trẻ nghĩ về nơi mà chúng sẽ đọc và cảm thấy thoải mái nhất khi đọc.

6. Xây dựng kế hoạch cho việc trao đổi sách trong mùa hè:
Trước khi kì nghỉ kết thúc, hãy tổ chức các nhóm trao đổi sách cho con của bạn. Bạn có thể lập một nhóm những người bạn của bạn - những người mà có con trong cùng độ tuổi, sau đó cho trẻ tự trao đổi các cuốn sách mà chúng đọc để được đọc những cuốn sách mới. Điều này vừa tạo cơ hội để trẻ nói về các cuốn sách mà không phải tốn chi phí. Nếu trẻ vẫn không nhận đủ sách để đọc, hãy mở rộng mạng lưới trao đổi sách. 

7. Mở các sự kiện trao đổi sách
Nếu bạn là giáo viên trong trường, bạn có thể mở các sự kiện trao đổi sách. Bạn gửi cho các phụ huynh lịch hẹn “trao đổi sách” trong hè, điều này tạo cơ hội để trẻ vẫn được gặp mặt nhau trong kì nghỉ đồng thời giúp duy trì việc đọc.

8. Tham gia các câu lạc bộ đọc sách
Một số giáo viên, gia đình và học sinh tổ chức các câu lạc bộ sách trong mùa hè. Học sinh đọc một cuốn sách nào đó sau đó sẽ cùng nhau thảo luận. Các hoạt động này sẽ mang đến sự hứng thú đối với việc đọc.

9. Giúp học sinh lập kế hoạch cho những cuốn sách mà chúng sẽ đọc 
Phụ huynh cần tạo chút “áp lực” cho việc đọc bằng cách giới hạn thời gian trẻ đọc. Chúng ta giúp trẻ sắp xếp thời gian, lựa chọn các thể loại sách để đọc như: truyện tranh, tiểu thuyết, sách khoa học, sách kĩ năng, tạp chí, và cả đọc trên mạng.

10. Ghi nhận và khuyến khích những gì trẻ đã đọc được trong mùa hè 
Khi kì nghỉ hè kết thúc, năm học mới bắt đầu, giáo viên có thể tổ chức một buổi “book talk” để chia sẻ về những gì trẻ đã đọc trong kì nghỉ. Nếu không khí hào hứng, tích cực đến từ một số bạn thực sự yêu sách nó sẽ lan tỏa một cách tự nhiên đến các học sinh khác. Sự tham gia của phụ huynh, những phần thưởng cũng là yếu tố khiến trẻ cảm thấy được “ghi nhận” về những nỗ lực trong kì nghỉ vừa qua.

Chúng ta muốn trẻ đọc nhiều hơn nữa và đọc sách một cách thông minh, hãy chia sẻ với chúng tôi các ý tưởng, kinh nghiệm của bạn nhé!