Giỏ hàng
BẢN ĐỒ TƯ DUY MINDMAP – GIẢI PHÁP HIỆU QUẢ DẠY CON ĐỌC HIỂU TẠI NHÀ

Blog tip cho bố mẹNgày: 12-12-2017 bởi: Sách ơi mở ra

BẢN ĐỒ TƯ DUY MINDMAP – GIẢI PHÁP HIỆU QUẢ DẠY CON ĐỌC HIỂU TẠI NHÀ

BẢN ĐỒ TƯ DUY MINDMAP – GIẢI PHÁP HIỆU QUẢ DẠY CON ĐỌC HIỂU TẠI NHÀ

Dạy trẻ biết đọc là quan trọng nhưng cần hơn là dạy chúng hiểu rõ những gì chúng đang đọc và rút ra ý nghĩa từ đó.

Thuần thục kỹ năng đọc hiểu và có một kỹ năng viết bén nhọn là những thế mạnh cực kỳ lớn của con bạn trên con đường theo đuổi học vấn.

Đọc hiểu là một quá trình phức tạp, phụ thuộc vào sự phát triển nhận thức, kinh nghiệm, kiến thức về một chủ đề, khả năng suy luận, liên hệ và nhiều kỹ năng khác nữa.

May mắn thay, có một kỹ thuật đơn giản và hiệu quả mà bạn có thể áp dụng ngay cùng con, đó là: Lập Bản đồ tư duy Mindmap.

BẢN ĐỒ TƯ DUY LÀ GÌ?

Bản đồ tư duy là một sơ đồ giúp học sinh hình dung ra những gì chúng đang đọc và phát hiện ra mối liên hệ giữa các thông tin.

Trong một Bản đồ tư duy, bạn sẽ luôn tìm thấy chủ đề (ví dụ, tiêu đề của cuốn sách) được đặt nổi bật ở giữa tấm bản đồ, với tất cả các ghi chú, ý tưởng và từ khoá được sắp xếp xung quanh trung tâm trong một cấu trúc đầy màu sắc.

TẠI SAO BẢN ĐỒ TƯ DUY CÓ THỂ GIÚP CẢI THIỆN KHẢ NĂNG ĐỌC HIỂU?

Bản đồ tư duy cung cấp một số lợi ích có thể để học sinh hiểu và lưu giữ lại thông tin sau khi đọc. Chúng sẽ giúp học sinh:

- Cấu trúc suy nghĩ, khiến các suy nghĩ trở nên có trật tự và đơn giản hóa những vấn đề phức tạp;

- Đưa ra một cái nhìn tổng quan, rõ ràng về chủ đề, giúp học sinh tìm kiếm các kết nối và phát hiện ra sự phân cấp giữa các thông tin.

- Tăng cường trí nhớ, nhờ sử dụng các yếu tố màu sắc, hình ảnh và cấu trúc hai chiều.

- Thay vì sử dụng toàn bộ câu, Bản đồ tư duy chỉ dùng các từ khóa đơn lẻ giúp cho học sinh có thể xem lại khái niệm cốt lõi và ý tưởng chỉ trong nháy mắt.

Không chỉ giúp ích cho việc đọc, Bản đồ tư duy còn được ứng dụng rộng rãi trong các lớp dạy kỹ năng viết trong việc phân tích đề bài, lên ý tưởng và lập dàn ý.

Tuy nhiên, Bản đồ tư duy không phải là chiến thuật duy nhất và hiệu quả nhất, có rất nhiều chiến thuật khác, ngoài giúp học sinh nắm được nội dung thông tin một cách nhanh chóng như Bản đồ tư duy, mà còn học được cách quan sát, mô tả cảm nhận, hình dung, tưởng tượng và tự sáng tác tiếp sau khi đọc.

Muốn con hiểu nhiều hơn về các chiến thuật đọc hiểu và viết sáng tạo, đăng ký học thử các lớp Đọc sách và Viết sáng tạo của Sách ơi mở ra.

Form đăng ký học thử: goo.gl/ex3Rz5 hoặc liên hệ 0971.101.648

Lịch học thử các lớp tháng 7: https://www.facebook.com/sachoimora/posts/676427205900492