Giỏ hàng
BÍ MẬT CỦA VIỆC HỌC - LỜI KHUYÊN CỦA EINSTEIN DÀNH CHO CON TRAI

Blog tip cho bố mẹNgày: 12-12-2017 bởi: Sách ơi mở ra

BÍ MẬT CỦA VIỆC HỌC - LỜI KHUYÊN CỦA EINSTEIN DÀNH CHO CON TRAI

ã ly thân của ông và hai con trai Hans Albert Einstein và Eduard “Tete” Einstein sống ở Vienna. Vào ngày 4 tháng 11 năm đó, sau khi đã hoàn thành kiệt tác dài 2 trang, Lý thuyết tương đối rộng, công trình nghiên cứu sẽ khiến ông nổi tiếng toàn thế giới và lưu danh thiên cổ, ông đã gửi cho cậu con trai 11 tuổi Hans Albert một bức thư, trong đó, bằng một giọng văn vừa thân mật vừa nhiệt thành, ông đã truyền cho con trai một bí mật của việc học.

"Albert thân yêu,
Ngày hôm qua cha đã nhận được bức thư thân thương của con, và cảm thấy thật hạnh phúc. Cha sợ rằng con sẽ không viết thư cho cha nữa. Con kể với cha khi cha đang ở Zurich, rằng đến Zurich, với con thật là khó khăn. Bởi vậy, cha nghĩ tốt hơn hết là chúng ta nên gặp nhau ở một nơi khác, nơi chẳng có ai quấy rầy cha con ta. Dù gì cha cũng sẽ cố thuyết phục rằng, mỗi năm học chúng ta sẽ ở cùng nhau trọn một tháng, nhờ thế con sẽ thấy rằng con có một người cha luôn yêu thương con. Con cũng có thể học được một điều gì đó tốt đẹp từ cha, một cái gì đó mà một người nào khác không dễ gì trao cho con. Cái mà cha đã đạt được sau cả chặng đường làm việc căng thẳng này sẽ không chỉ là để dành cho những người xa lạ, mà đặc biệt cha muốn dành cho chính các con. Những ngày này, cha đã hoàn thành những công trình nghiên cứu tuyệt vời nhất trong cuộc đời mình, khi con lớn hơn, cha sẽ nói với con về nó.

Cha rất vui là con đã tìm thấy hứng thú với piano. Piano và nghề mộc, theo cha, là những thứ rất tuyệt vời đáng theo đuổi ở lứa tuổi của con, thậm chí tốt hơn trường học. Bởi đó là những gì rất phù hợp với một đứa trẻ như con. Hãy chơi những bản nhạc piano mà con thích, thậm chí nếu thầy giáo không giao bài cho con đi chăng nữa. Nó là cách học tốt nhất, đó là khi con chơi một cái gì đó với một niềm hứng thú, đến nỗi con chẳng còn chú ý đến thời gian trôi qua. Đôi lúc cha cũng bị cuốn vào công việc đến mức quên cả bữa trưa.

Nhờ con chuyển giúp đến Tete những cái hôn của cha
Cha của con”

(Nguyễn Ngọc Minh - chủ nhiệm CLB Sách ơi mở ra - Dịch từ Brainspicking)