Giỏ hàng
BÍ QUYẾT CHỌN SÁCH CHO CON

Blog tip cho bố mẹNgày: 12-12-2017 bởi: Sách ơi mở ra

BÍ QUYẾT CHỌN SÁCH CHO CON

TẠI SAO?
Trẻ có thể trở thành người đọc thông minh khi đọc một cuốn sách đúng độ tuổi. Nhưng làm thế nào để có thể chọn được cuốn sách đúng? Làm thế nào để chọn được cuốn sách đúng cho con? Bạn không có chuyên gia bên cạnh, không biết về việc phân chia “level” cho từng cuốn sách. Bạn cũng chẳng biết những cuốn sách được chia theo các thể loại nào: giải trí hay học thuật, khóa học hay nghệ thuật, lịch sử hay văn học,...

Bạn có thể chọn các cuốn sách cho con bằng kinh nghiệm thời thơ ấu của mình hay đơn giản bạn nghĩ rằng nó sẽ hợp với con? Nhưng bạn có biết rằng chọn một cuốn sách cũng là một kĩ năng cần thiết mà trẻ cần được học? Chọn sách một cách độc lập dạy đứa trẻ rằng chúng ta tìm sách cho những lí do khác nhau. Với một vài chiến thuật đơn giản, bạn có thể giúp trẻ trở thành một chuyên gia trong việc lựa chọn sách. Bạn cũng có thể giúp con lựa chọn những cuốn sách vừa sức với chúng. Dưới đây là một vài cách giúp cho phụ huynh:

MẸO DÀNH CHO PHỤ HUYNH

1. Một cách sớm nhất có thể, cần giúp trẻ hiểu mục đích đọc sách để làm gì? thậm chí khi mục đích chỉ để giải trí. Hãy hỏi con: Con muốn tìm loại sách nào - và tại sao? Nếu con của bạn lớn hơn, bạn có thể hỏi: Con muốn chọn các cuốn truyện hay các cuốn sách khoa học? Sau đó yêu cầu con giải thích lựa chọn của chúng.
2. Khuyến khích trẻ đầu tư thời gian cho việc lựa chọn sách trong thư viện hoặc hiệu sách. Nếu có quá nhiều sự lựa chọn hãy cố gắng đưa ra các danh mục sách cho con khi ở nhà để con có thể lựa chọn trước. Bạn có thể chia sách thành các sách truyện, tiểu thuyết và các sách khoa học. Hoặc bạn có thể đặt chúng thành các hộp khác nhau với các trình độ và thể loại sách (truyện tranh, truyện ngắn, tiểu thuyết,...). Hãy nói với con về các loại sách trong mỗi hộp.
3. Cho trẻ có quyền được chọn cuốn sách để đọc. Hãy nói “mẹ đồng ý” một cách thường xuyên nhất có thể. Một cuốn sách mà trẻ muốn đọc cũng là cuốn sách mà bạn muốn mang về nhà. Đừng quá lo lắng về việc cuốn sách đó quá ngắn, quá dễ hay quá nhiều tranh, ít chữ... Các cuốn tiểu thuyết bằng tranh cũng là một cách rất hiệu quả để lôi cuốn trẻ. Hãy xem các bức hình trong các cuốn sách giống như một kênh trong quá trình đọc sách.
4. Hãy để trẻ biết rằng, không có gì nghiêm trọng nếu trẻ không thích một cuốn sách mà chúng đã chọn. Hãy sử dụng việc “lựa chọn sai” giống như một cách để hiểu nhiều hơn về kĩ năng đọc và tham khảo. Có thể nó chưa đủ thử thách và hấp dẫn đối với trẻ. Đây là một nguyên tắc đơn giản giúp bạn khi cùng con chọn sách: hãy cho con biết về những từ mà chúng không biết. Nếu chúng đếm được khoảng 5 từ trong 1 trang thì có lẽ cuốn sách đó là quá sức đối với trẻ để chúng có thể tự đọc. 
5. Nếu trẻ thực sự muốn đọc một thứ gì đó mà quá so với khả năng, hãy giải quyết vấn đề bằng việc đọc thành tiếng cùng con. Bạn có thể cùng con giải thích các từ khó trong quá trình đọc. Điều này giúp trẻ tránh được sự mất tập trung và cảm thấy hứng thú khi đọc. Thêm vào nữa bạn còn được “khuyến mại” thêm cả tình yêu mà con dành cho bạn nữa!
6. Nếu bạn không biết nhiều về các cuốn sách phù hợp theo độ tuổi và theo lớp để giới thiệu cho trẻ, hãy đến các thư viện và hiệu sách và tìm danh mục phân sách dựa trên năng lực đọc của trẻ. Hãy hỏi các câu hỏi đó với nhân viên nhà sách hoặc các thủ thư, họ sẽ tư vẫn giúp bạn. Hãy cố gắng để ý đến các thông tin trên bìa trước và sau cuốn sách, thông tin về nhà xuất bản và thể loại sách phù hợp với trẻ. Bạn có thể tìm đến một giáo viên hay một thủ thư sẽ là người tư vấn tin cậy. Không chỉ vậy, bạn có thể hỏi những người bạn thân của bạn, vì có thể họ cũng đã phải tìm và chọn sách cho con giống như bạn.
7. Nếu con bạn thực sự thích một cuốn sách, hãy tìm các cuốn sách khác của cùng một tác giả, trẻ sẽ thích nó mà bạn sẽ không mất nhiều thời gian tìm kiếm.
(Sách ơi mở ra)