Giỏ hàng
CÁC ÔNG BỐ VÀ SỰ PHÁT TRIỂN KHẢ NĂNG ĐỌC CỦA TRẺ

Blog tip cho bố mẹNgày: 12-12-2017 bởi: Sách ơi mở ra

CÁC ÔNG BỐ VÀ SỰ PHÁT TRIỂN KHẢ NĂNG ĐỌC CỦA TRẺ

CÁC ÔNG BỐ VÀ SỰ PHÁT TRIỂN KHẢ NĂNG ĐỌC CỦA TRẺ

Các ông bố đóng vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển ngôn ngữ của trẻ - bằng việc đọc mẫu, kể các câu chuyện, cùng con khám phá thế giới và lôi cuốn con vào những cuộc nói chuyện “như những người đàn ông” sẽ góp phần hình thành tư duy phê phán cho trẻ.

Các ông bố nên đọc sách gì?

Bạn có thể chọn các cuốn sách khoa học về con người, về các địa điểm hay về các loại máy móc, kể cả các câu chuyện viễn tưởng. Yếu tố đóng vai trò quan trọng là bạn thể hiện sự nhiệt tình với việc đọc sách. Hãy ghé qua phòng của con hoặc cùng con đến các thư viện để có thêm ý tưởng nhé.

Nếu tôi không thể đọc cùng con mỗi ngày?

Nếu bạn không gặp con bạn mỗi ngày, hãy cố gắng sắp xếp thời gian thường xuyên để đọc sách qua điện thoại, hoặc tự viết cho con các tấm thiệp! Con bạn sẽ luôn có cảm giác mong chờ những khoảng thời gian được ở bên bạn, và bạn sẽ trở thành hình mẫu lí tưởng trong mắt trẻ. Chính điều đó cũng sẽ nuôi dưỡng cho con niềm đam mê với việc học.

Nếu tôi không thích đọc sách thì sao?

Thậm chí nếu bạn không phải là một người thích đọc sách, sự tham gia của bạn vào các hoạt động liên quan đến ngôn ngữ ở nhà cũng có thế tác động sâu sắc đến kết quả học tập của con. Bạn phải đảm bảo rằng trong mọi thông điệp mà bạn gửi đến con phải khiến chúng cảm nhận được "đọc là việc rất quan trọng!". Dưới đây là một số cách đơn giản để kết hợp yếu tố ngôn ngữ trong mọi hoạt động hàng ngày của con.

- Hãy kể cho con nghe những câu chuyện về tuổi trẻ của bạn

- Hãy đọc thành tiếng những bài hát của trẻ con.

- Cùng con đọc các kí hiệu ngôn ngữ xung quanh bạn (e.g., biển báo chỉ đường, nhãn mác của các loại hàng hóa...)

- Hãy hỏi con về những hoạt động ở trường. Việc giao tiếp với người lớn sẽ giúp cho con trẻ học được các từ mới và rèn luyện khả năng kể chuyện - cả hai điều đó đều có liên quan chặt chẽ với kĩ năng đọc.

- Chú ý đến những hình ảnh, các tác phẩm nghệ thuật trong cuốn sách và hãy nói với con về điều đó.

- Khi bạn đang sử dụng một đồ vật nào đó, hãy miêu tả về việc bạn đang làm cho con.

- Hãy lôi cuốn con vào hoạt động liên quan đến kĩ năng viết như: danh sách các đồ dùng cần mua, hoặc viết hóa đơn thanh toán...

- Hãy thiết kế các trò chơi có sử dụng các chữ cái, từ hoặc liên quan đến việc giải quyết vấn đề.

Các ông bố nhớ là hãy chọn và sử dụng ngôn ngữ mà mình cảm thấy thoải mái khi nói chuyện, giao tiếp. Kĩ năng đọc được hình thành qua ngôn ngữ, và bạn sẽ có lợi thế hơn khi có thể sử dụng được những cách chơi chữ, hoặc cách diễn đạt của ngôn ngữ mẹ đẻ. Và đó cũng là thứ mà con bạn sẽ học được.

Trẻ học từ những gì mà người lớn làm. Hãy nhớ rằng mỗi thông điệp ngôn từ mà bạn gửi đi sẽ vô cùng có giá trị đối với sự hình thành ngôn ngữ của con trẻ.

- Nguyễn Hữu Long dịch -