Giỏ hàng
CẢI THIỆN KHẢ NĂNG GHI NHỚ BÀI HỌC CỦA CON

Blog tip cho bố mẹNgày: 12-12-2017 bởi: Sách ơi mở ra

CẢI THIỆN KHẢ NĂNG GHI NHỚ BÀI HỌC CỦA CON

CẢI THIỆN KHẢ NĂNG GHI NHỚ BÀI HỌC CỦA CON

Bạn có thể dựa vào năm nguyên tắc cơ bản sau đây:

 Môi trường xung quanh phù hợp
 Tâm trạng thoải mái
 Thời gian tạm nghỉ hợp lí 
 Khả năng nắm bắt vấn đề 
 Cách thức học hỏi chủ động.

1️⃣️ Môi trường xung quanh:

Trí nhớ chính là ngữ cảnh phụ thuộc, về cơ bản nó có liên quan đến vị trí mà con học. Môi trường học tập có tác động đến trí nhớ của con do đó hãy chắc chắn rằng con bạn có môi trường học tập phù hợp.

• Không gian học tập của con nên:
+ Cách xa những nơi có quá nhiều sự xao lãng.
+ Có nhiệt độ thích hợp với không khí thoáng mát.
+ Có đầy đủ ánh sáng.
+ Có đầy đủ dụng cụ phục vụ cho việc học tập. Bạn cũng nên chắn chắn rằng con đã thoải mái để học tập mà không cảm thấy bị đói hay khát nước trong thời gian học tập của mình.

2️⃣️Tâm trạng của con

• Tâm trạng có ảnh hưởng đến khả năng ghi nhớ những thông tin đã học. Khi học tập có thể con thấy lo lắng một chút thì điều này là khá bình thường và sẽ khiến con tập trung chú ý hơn. Tuy nhiên nếu như con quá lo lắng trong việc chuẩn bị cho quá trình kiểm tra thì điều này sẽ lại trở thành sự ngăn trở khả năng gợi nhớ thông tin. Nếu thấy như con bạn gặp khó khăn do lo lắng hãy hướng dẫn con cho việc thư giãn, thực hiện một số trò chơi đố vui để giúp con vừa ghi nhớ bài học trong tâm trạng thoải mái.

3️⃣ Thời gian nghỉ ngơi hợp lí.

• Có thời nghỉ ngơi hợp lí trong quá trình học cũng sẽ giúp ích trong gợi nhớ lại thông tin. Kết hợp với việc ôn lại hợp lí con sẽ thấy rằng mình sẽ nhớ được thông tin tốt hơn nhiều.

• Bạn hãy cho con học trong một khoảng thời gian từ 20 đến 40 phút rồi nghỉ một lúc, quan sát xem khoảng thời gian nào hợp lí với con bạn nhất.

• Hãy làm cho thời gian nghỉ ngơi là bắt buộc ngay cả khi con bạn rất yêu thích việc học hay đọc bởi vì sự nghỉ ngơi không những giúp đỡ con tiếp thu thông tin dễ hơn mà chúng còn làm con đỡ mệt mỏi và có thể học lâu hơn.

4️⃣Nắm rõ những gì đã học:

• Phải đảm bảo rằng con thực sự hiểu những gì được học bởi con sẽ không thể nhớ được những gì đã học nếu như con không thực sự hiểu chúng.
• Con sẽ nhớ được nhiều hơn khi học những phần nhỏ mà có thể hiểu được rồi sau đó tiếp tục với những phần khó hơn.

5️⃣️Giúp con học tập một cách chủ động:

• Đừng bắt con phải học thuộc một cách đơn thuần, điều này sẽ dẫn đến việc “học tập thụ động“. Hãy gắn liền với kiến thức con đang cố nhớ với một hoạt động gì đó trong thực tiễn, để con thấy sự hữu ích của nó và chủ động tìm kiếm kiến thức.

• Đặt ra các câu hỏi và đặt chủ đề trong mối liên hệ với những kinh nghiệm riêng của con, để con diễn đạt lại lí thuyết theo ngôn từ của con hoặc trao đổi vấn đề với các bạn trong lớp.

=====
📖 Sách ơi mở ra - Thư viện đọc sách miễn phí cho trẻ em
👫 Nuôi dưỡng một người đọc tý hon trong ngôi nhà của bạn
🔍www.sachoimora.vn
📪sachoimora.ts@gmail.com