Giỏ hàng
CHA VÀ CON GÁI - 8 PHÚT BẠN KHÔNG THỂ KÌM NÉN NƯỚC MẮT

Blog tip cho bố mẹNgày: 12-12-2017 bởi: Sách ơi mở ra

CHA VÀ CON GÁI - 8 PHÚT BẠN KHÔNG THỂ KÌM NÉN NƯỚC MẮT

CHA VÀ CON GÁI - 8 PHÚT BẠN KHÔNG THỂ KÌM NÉN NƯỚC MẮT

Cha và con gái (tiếng Anh: Father and daughter) là một phim hoạt hình ngắn, không lời thực hiện năm 2000 của đạo diễn Michaël Dudok de Wit, đã giành Giải Oscar cho phim hoạt hình ngắn năm 2001 cùng rất nhiều giải thưởng khác bởi sức lay động hàng triệu con tim trên toàn thế giới.

https://www.facebook.com/sachoimora/videos/717742521768960/

Hình ảnh giản dị, nền nhạc êm ái, bộ phim là câu chuyện về tình cha con của một cô gái với người cha của mình. Mở đầu bộ phim là cảnh người cha chèo thuyền qua sông, để lại đứa con gái nhỏ. Ngày ngày, cô bé kiên trì ra bờ sông ngóng cha với một niềm tin mãnh liệt rằng người cha thân yêu sẽ quay trở lại. Năm tháng trôi qua trong sự mỏi mòn, bánh xe vẫn quay đều, cô bé năm xưa dù đã trưởng thành, lập gia đình, có con ... nhưng hình bóng cha là điều mà cô luôn luôn khao khát, đợi chờ. Vùng nước dần khô cạn, chỉ còn là một cồn cát trắng, mọc đầy cỏ hoang, cô gái khi ấy đã là một bà lão lưng còng, tóc bạc, không thể đạp xe nữa. Bà lão bước đi và tình cờ tìm thấy chiếc thuyền năm xưa, nhưng không còn chút dấu vết nào của cha. Cuối phim, bà nằm lại đó, dần hóa thành cô bé thuở xưa, và được đoàn tụ với cha mình trong tiếng nhạc của bản giao hưởng Sóng Danube.

Bộ phim chứa đựng rất nhiều sự ẩn dụ. Hình ảnh người cha lên thuyền đi xa có thể coi là cái chết của ông. Hình ảnh người con gái ngóng đợi cha mình có thể coi là sự tưởng nhớ về ông trong suốt cuộc đời của cô. Khi cô gái đã trở thành bà lão và đi xuống hồ, đó là lúc bà qua đời và đoàn tụ với người cha của mình, lại trở thành cô con gái bé nhỏ của ông.

Một bộ phim không chỉ đem tới cho người xem cảm xúc thiêng liêng về tình cảm gia đình, mà còn khơi gợi rất nhiều trí tưởng tượng, bài học về cốt truyện, về phép ẩn dụ, về thứ ngôn ngữ không lời và có lời... Chính vì vậy phim chính là một ngữ liệu hoàn hảo đối với việc dạy ngôn ngữ, giàu ý nghĩa, kích thích tư duy, trí tưởng tượng, sáng tạo và đánh thức cảm xúc.

Hẹn gặp mọi người tại buổi Xemina chiều nay "DẠY HỌC VÀ PHÁT TRIỂN NGÔN NGỮ QUA PHIM" - 14g30 - 16g30 tại Thư viện Sách ơi mở ra Cầu Giấy.

=====
📖 Sách ơi mở ra - Thư viện đọc sách miễn phí cho trẻ em
👫 Nuôi dưỡng một người đọc tý hon trong ngôi nhà của bạn
🔍www.sachoimora.vn
📪sachoimora.ts@gmail.com