Giỏ hàng
Con ghét đọc vì mẹ

Blog tip cho bố mẹNgày: 12-12-2017 bởi: Sách ơi mở ra

Con ghét đọc vì mẹ "nhồi" sách từ nhỏ

Chị Huyền Anh mơ ước, con trai sau này sẽ ham đọc sách và là cậu bé hiểu biết. Chính vì vậy, từ khi con còn nhỏ, chị đã liên tục mua sách cho con. Mỗi lần đi hiệu sách, chị sẵn sàng mua hàng chục cuốn. Chỉ cần nhìn thấy quyển sách nào bắt mắt, tranh ảnh đẹp, chị đều lấy mà không cần biết rằng con có thích thú hay nội dung có phù hợp với lứa tuổi của con hay không.

Dù con chưa biết chữ nhưng nhà chị Huyền Anh ngồn ngộn sách dành cho con với đủ các thể loại: Truyện tranh, truyện ngụ ngôn, cổ tích, tiếng Anh, sách khoa học, khám phá… Chị nghĩ, sẽ đáp ứng mọi sở thích của con, con cần đọc thể loại gì là nhà đã có sẵn.

Hết tuổi mầm non, sắp qua tuổi tiểu học, con chị vô cùng… ghét sách. Sách ở nhà bày kín các kệ, giá sách không khác gì vật trang trí vì con trai chị gần như không bao giờ động đến sách. Không ít lần chị Huyền Anh hét lên: Những đứa trẻ khác đến nhà mình nhìn sách “thèm nhỏ dãi”, còn con lại dửng dưng là sao? Con phải chịu khó đọc đi, đọc thì mới hiểu biết được chứ…

Thường xuyên nói với con như thế nhưng con trai chị lại chỉ chọn iPad, điện thoại, tivi mỗi khi có thời gian rảnh. Trách con không yêu sách nhưng chị Huyền Anh không biết rằng chính vì “bội thực” sách quá sớm đã khiến cậu ngán và không có hứng thú với sách.

me-dienthoai.jpg
Nhiều đứa trẻ thích chơi iPad mà không ngó ngàng tới sách. Ảnh minh họa

Mua sách chất đầy nhà nhưng chị Huyền Anh không có thói quen đọc sách cho con. Thỉnh thoảng, con cũng hứng thú mở trang nọ, trang kia nhưng để xé, để nghịch và vẽ lung tung vào sách. Chị bao biện, đi làm cả ngày đã rất mệt mỏi, thế nên không còn sức để đọc sách cho con. Buổi tối, chị ngồi một chỗ lướt facebook, xem tivi và để mặc con "chơi" với... điện thoại.

Đến nay, đã học năm cuối cấp tiểu học nhưng con trai chị gần như chưa bao giờ đọc một cuốn truyện nào. Chính vì ngại đọc nên ngôn ngữ của bé không phong phú và làm văn cụt lủn. Muốn con ham đọc sách, lẽ ra ngay từ khi con còn nhỏ, chị phải tạo thói quen ngày nào cũng cùng con đọc sách và cùng con khám phá, tìm những điều thú vị qua những trang sách, câu chuyện. 

Chị nhầm tưởng rằng, cứ bày sách ra trước mắt con thì hiển nhiên con sẽ thích đọc. Chị cũng không biết rằng, đôi khi để con “đói” sách thì mới tạo hứng thú đọc trong con. Ngoài ra, việc mua sách phải đúng nhu cầu, phù hợp với lứa tuổi của con. 

Mua sách vô tội vạ đã khiến chị Huyền Anh phải chấp nhận thực tế phũ phàng, con ghét đọc sách chính vì bị "ngập" trong sách.