Giỏ hàng
ĐỌC SÁCH CÙNG CON TRONG KÌ NGHỈ HÈ

Blog tip cho bố mẹNgày: 12-12-2017 bởi: Sách ơi mở ra

ĐỌC SÁCH CÙNG CON TRONG KÌ NGHỈ HÈ

Phụ huynh không nên coi nghỉ hè là thời điểm trẻ giải thoát hoàn toàn khỏi việc học, đặc biệt là đọc. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hầu học sinh bị suy giảm các kĩ năng đọc trong thời gian nghỉ hè. Trong khi đó những đứa trẻ tiếp tục đọc sẽ có cơ hội bổ sung thêm nhiều kĩ năng mới.
Phụ huynh nên nỗ lực hỗ trợ con trong suốt kì nghỉ hè để duy trì thói quen đọc sách và biến đọc sách trở thành niềm vui của trẻ.
Cha mẹ cũng cần hiểu rằng, trẻ phải thời gian rảnh trong mùa hè để giải trí và tận hưởng tuổi thơ. Vì vậy việc đọc sách nên là một hoạt động vui nhộn và hấp dẫn trẻ. Dưới đây là một số cách giúp phụ huynh có thể biến việc đọc trở thành một hoạt động thú vị trong mùa hè này:

1. Đọc thành tiếng cùng con mỗi ngày.

Hãy làm cho hoạt động này trở nên thú vị hơn bằng việc đọc sách ngay thềm nhà, trong công viên, trên bờ biển,... Và hãy để trẻ có cơ hội đọc cho cha mẹ nghe. Đối với trẻ còn ít tuổi, nên chỉ ra mối quan hệ giữa từ và các đánh vần. 

2. Tạo nên những “hình mẫu” tốt!

Cha mẹ phải tình nguyện trở thành mẫu hình về hành vi cho trẻ. Hãy thiết kế không gian ngôi nhà bạn với nhiều cuốn sách. Hãy tắt ti vi, hãy dừng lướt facebook và smart phone để đọc sách. Khi đó chắc chắn con bạn sẽ thích việc đọc hơn.

3. Hãy đọc các cuốn sách mà con đang đọc sau đó thảo luận với con.
Điều này giúp phát triển các kĩ năng tư duy và xây dựng khả năng thấu cảm.

4. Hãy để trẻ được chọn những cuốn sách mà chúng muốn đọc, đừng quá khắt khe với các cuốn truyện mà trẻ thích.
Bởi vì điều đó vô tình sẽ thủ tiêu hứng thú đọc của trẻ.

5. Mua các cuốn sách nói, đặc biệt là đối với trẻ khuyết tật. 
Hãy nghe nó trong ô tô, hãy tắt ti vi và dành thời gian thích hợp, trong một không gian thoải mái để cả nhà cùng nghe đọc sách. 

6. Hãy đưa trẻ đến thư viện một cách thường xuyên.
Hầu hết các thư viện đều có các câu lạc bộ đọc sách với các không gian đọc dành cho trẻ. Hãy đến thư viện và tham gia các sự kiện về sách trong mùa hè. Các thư viện cũng sẽ cung cấp danh mục các cuốn sách phù hợp cho mùa hè.

7. Đặt các cuốn tạp chí, sách báo hàng tháng cho trẻ trong kì nghỉ hè.
Khuyến khích trẻ đọc báo, tạp chí về các sự kiện diễn ra hàng ngày, để duy trì thói quen đọc sách và mở rộng vốn từ. Hãy hỏi trẻ: con nghĩ gì về những gì con vừa đọc? và hãy lắng nghe những gì mà trẻ chia sẻ.

8. Tạm thời không nói chuyện với những người bạn thân ở trường, thay vào đó khuyến khích trẻ kết bạn qua thư. 
Những món quà cho cả hai đứa trẻ với các tấm thiệp hay những phong bì đã có sẵn địa chỉ và tem thư là sự khởi đầu cho một tình bạn mới. Bằng cách đó hãy khuyến khích trẻ đọc và viết nhiều hơn. Nếu trẻ muốn trao đổi, viết thư cho nhau trên mạng internet bạn cũng không nên từ chối.

9. Thiết kế các chuyến du lịch, khuyến khích trẻ đọc các biển báo giao thông, các hóa đơn hay các bảng thông báo mà trẻ nhìn thấy. 
Hãy chỉ cho con làm thế nào để đọc một tấm bản đồ, hay các biển chỉ đường. Khi đến các địa điểm du lịch, có thể đọc cùng con các bản giới thiệu, chỉ dẫn về địa điểm đó. 

10. Khuyến khích trẻ mang theo các cuốn nhật kí đọc.
Hãy lưu giữ lại những hoạt động của gia đình trong kì nghỉ như các tấm ảnh, các tấm bưu thiếp,... Hãy cho trẻ viết các captions và sau đó đọc những dòng đó và đọc thành tiếng cùng với bạn.