Giỏ hàng
HỨNG THÚ LÀ NGƯỜI THẦY GIỎI NHẤT

Blog tip cho bố mẹNgày: 10-12-2017 bởi: Sách ơi mở ra

HỨNG THÚ LÀ NGƯỜI THẦY GIỎI NHẤT

Trong thời đại kinh tế tri thức, làm thế nào để mỗi đứa trẻ đều biết đọc sách, đúng là một công việc đòi hỏi thách thức lớn. Tuy nhiên phụ huynh chỉ cần tìm cho chúng đọc đúng loại sách chúng thích, chắc chắn sẽ làm thỏa mãn hứng thú đọc sách của chúng.

Có một người mẹ có con trai không thích đọc sách, thích học toán và đá bóng. Cô giáo nói con bà học không đều, chỉ tốt các môn tự nhiên, rất khó mà phát triển được. Bà rất muốn tập cho con có thói quen đọc sách, để nâng cao điểm môn văn và mở rộng kiến thức. Mấy năm gần đây, bà đã mua đủ cho con trai đủ các loại sách, có phổ cập khoa học, có sách nhi đồng, có truyện trinh thám, mà con trai phải nói với bà rằng đừng lãng phí thời gian, tiền của nữa. Nhưng người mẹ này vẫn kiên quyết giữ vững lòng tin, chắc chắn tìm được ấn phẩm nào mà con trai thích và hợp với nó. Theo bà nghĩ, đọc sách là công cụ cơ bản để tìm tòi những điều còn chưa biết về thế giới, chỉ cần con trai có hứng thú với những điều chưa biết về thế giới, chắc chắn nó sẽ chủ động đi nắm lấy công cụ đó!

Bà cho rằng tìm được ấn phẩm phù hợp với con trước hết phải hiểu trẻ nhiều hơn nữa, gần gũi con nhiều hơn nữa. Bà quyết tâm thức đêm xem những trận đấu bóng World Cup với con trai, nghe con trai nói về Ronaldo … Để có thêm được nhiều cơ hội trao đổi với con, đã đi mua một quyển sách viết về Ronaldo … Con trai nhìn thấy quyển sách trong tay mẹ, mắt nó sáng lên, bắt đầu ngấu nghiến đọc.

Người mẹ này đã tỉ mỉ chuẩn bị cho con trai một bữa ăn về văn hóa: Truyện ký về những danh thủ bóng đá, sách về thể thao, văn hóa đá bóng … Sau khi con trai đọc sách, nó chợt phát hiện ra: Những quyển sách này là có ích. Con trai dần mở rộng mảng kiến thức của mình, sách đọc cũng ngày càng phong phú hơn.
Đúng là trời không phụ lòng người, người mẹ này đã thành công khi tập cho con trai có được sự đam mê đọc sách. Chỉ khi trẻ tự động đọc sách chúng mới tự giác đọc sách được.

Đương nhiên, sở thích của mỗi đứa trẻ đều không giống nhau. Bố mẹ phải quan sát nhiều hơn, nếu như trẻ thích hát nhạc hiện đại đang lưu hành, có thể mua sách về âm nhạc hiện đại cho chúng. Nếu nhu chúng thích những con tem nhiều màu sắc, hãy đặt cho chúng tạp chí “Kiến thức về sưu tầm tem dành cho trẻ con”; Nếu như trẻ thích động vật, có thể giới thiệu cho chúng một vài sách giới thiệu về động vật …

Phụ huynh nếu như có thể cùng tận hưởng sở thích với trẻ, ví dụ nếu như trẻ thích nghe nhạc, trước hết bạn hãy nghe nhạc cùng nó, sau đó cùng con nói về những nội dung ở trong sách, như vậy, càng làm cho trẻ càng thấy thích hơn thế giới thần kỳ ở trong sách, làm cho chúng tìm thấy niềm vui trong sách vở, dần dần hình thành thói quen đọc sách tốt.

(Trích Làm thế nào để hiểu được trẻ? – Lâm Cách)

=====
📖 Sách ơi mở ra - Dự án phát triển văn hóa đọc
🏚️Thư viện đọc sách miễn phí cho trẻ em
👫 Nuôi dưỡng một người đọc tý hon trong ngôi nhà của bạn
🔍01673761040
📪sachoimora.ts@gmail.com