Giỏ hàng
MỘT SỐ THẮC MẮC VỀ ĐỌC SÁCH PHÙ HỢP THEO LỨA TUỔI ?

Blog tip cho bố mẹNgày: 12-12-2017 bởi: Sách ơi mở ra

MỘT SỐ THẮC MẮC VỀ ĐỌC SÁCH PHÙ HỢP THEO LỨA TUỔI ?

1. Vì sao cần chọn sách phù hợp trình độ của trẻ?

Khi bạn lựa chọn một cuốn sách phù hợp với trình độ, trẻ có thể đọc chính xác khoảng 90%. Điều này khiến cho trẻ hứng thú hơn với câu chuyện và không gặp những trở ngại về từ vựng, ngữ pháp trong quá trình đọc hiểu. Trẻ cũng sẽ có cơ hội tập trung vào ý nghĩa của câu chuyện và áp dụng một cách đa dạng các chiến thuật đọc để giải quyết những khó khăn nảy sinh về vốn kiến thức và khả năng đọc hiểu. Bằng việc đưa ra những cơ hội cho học sinh áp dụng đa dạng các chiến thuật đọc, học sinh sẽ tự tăng dần độ khó của các đoạn văn bản mà chúng chọn. Vì vậy bạn nên nhớ: “Ở lứa tuổi tiểu học học sinh sẽ học cách để đọc. Ở các lớp lớn học sinh đọc để phục vụ việc học”

2. Làm thế nào để biết một cuốn sách có phù hợp với trẻ không?

Khi chọn một cuốn sách cho học sinh cần cân nhắc một số điểm sau:
- Sách được chọn phải đủ dễ để trẻ có thể đọc một cách độc lập (hiểu khoảng 90% nội dung)
- Sách được lựa chọn phải khiến học sinh hứng thú.
- Sách được lựa chọn phải phù hợp với mục tiêu phát triển ngôn ngữ cho trẻ.

3. Làm thế nào để chọn được cuốn sách “phù hợp” cho con?

Tammt Lekdenko chuyên gia về đọc sách đã gợi ý rằng, bạn nên hỏi các giáo viên về năng lực đọc sách của con và nên nhờ giáo viên tư vấn cho con một danh mục sách phù hợp. Tuy nhiên khi đọc ở nhà, phụ huynh nên chọn cho con những cuốn sách dễ hơn so với đọc ở trường. Điều này giúp trẻ có được sự tự tin và áp dụng các chiến thuật đọc sách đã học.

4. Có nên thử thách trẻ bằng những cuốn sách khó hơn?

Các cuốn sách được chọn theo từng trình độ khác nhau nhằm kết nối với khả năng đọc của trẻ, đảm bảo rằng nó không quá dễ hoặc quá khó so với năng lực của trẻ. Khi trẻ phải đọc một cuốn sách khó, sẽ khiến chúng cảm thấy không thoải mái, không hiểu nội dung và tỏ ra chán nản, sau đó là từ bỏ việc đọc (thậm chí ngay cả khi chúng có thể hiểu được chính xác các từ nhưng chúng vẫn gặp khó khăn trong việc trả lời các câu hỏi ở cấp độ tư duy cao).
Nếu con bạn muốn đọc các cuốn sách khó hơn, bạn nên đọc cùng để hỗ trợ trẻ. Thậm chí sau khi con bạn đọc một cách độc lập, chúng vẫn cần người để hỗ trợ chúng khi gặp từ khó hoặc muốn chia sẻ những chi tiết thú vị trong câu chuyện với người lớn.

5. Hệ thống sách hiện nay được phân loại như thế nào?

Ở một số quốc gia, việc phân loại sách theo trình độ được thực hiện từ khá sớm. Các cuốn sách đưa vào nhà trường được phân loại theo level từ A - D. Tuy nhiên ở Việt Nam hiện nay, việc phân loại sách mới chỉ dựa trên lĩnh vực: văn học, khoa học, lịch sử,... mà chưa dựa trên năng lực ngôn ngữ và khả năng đọc hiểu của trẻ. Vì vậy, trong các lớp học của Dự án Sách ơi mở ra, chúng tôi cố gắng lựa chọn ngữ liệu và đưa ra list sách phù hợp cho trẻ để khắc phục phần nào hạn chế đó.

- Dịch: Nguyễn Hữu Long-