Giỏ hàng
NUÔI DƯỠNG MỘT NGƯỜI ĐỌC TÝ HON TRONG NGÔI NHÀ CỦA BẠN

Blog tip cho bố mẹNgày: 12-12-2017 bởi: Sách ơi mở ra

NUÔI DƯỠNG MỘT NGƯỜI ĐỌC TÝ HON TRONG NGÔI NHÀ CỦA BẠN

Làm thế nào để một đứa trẻ thích đọc sách, có thói quen đọc sách? Liệu tôi có thể bắt đầu từ đâu? Đó là câu hỏi của không ít các bậc phụ huynh.

Đối với một đứa trẻ, để có thể biết yêu đọc sách và đọc sách hiệu quả, cần bốn yếu tố: Môi trường để đọc; có hứng thú đọc, và dần trở thành thói quen đọc; có kỹ năng đọc và có một cộng đồng để chia sẻ sau khi đọc.

Yếu tố môi trường đọc là một yếu tố tiên quyết. Con cần một nơi khiến cho con cảm thấy có không gian riêng, được tạo mọi điều kiện thuận lợi cho việc đọc sách. Vì vậy, mỗi gia đình, dù điều kiện có ra sao, cũng nên thu xếp cho con một góc nhỏ trong nhà dành cho việc đọc. Thử tưởng tượng mình vào địa vị một đứa trẻ, bạn nghĩ sao nếu trước mặt mình là một góc nhỏ như thế này:

1. Một giá sách được kê thật thấp, để chỉ cần với tay một cái, là bạn có thể chạm ngay vào những cuốn sách hấp dẫn.

2. Những cuốn sách được đặt theo cách để cho toàn bộ bìa sách hướng ra bên ngoài, như mời gọi những cặp mắt tò mò.

3. Bên cạnh giá sách là một cửa sổ tràn đầy ánh sáng, những lúc mắt bạn đã mỏi vì phải tập trung lâu, bạn có thể phóng tầm mắt nhìn ra bầu trời cao rộng, hàng cây xanh mướt bên ngoài.

4. Dưới chân bạn là một tấm thảm êm ái và đầy màu sắc, nơi mà khi cần bạn có thể nằm bò ra một cách thư giãn.

5. Một chiếc gối beanbag hoặc ghế sofa mịn màng để lưng của bạn luôn được ve vuốt mỗi khi đặt xuống.

6. Một vài chiếc gối để bạn có thể ngả đầu hoặc ôm trong tay trong khi đang đọc cuốn sách mà mình yêu thích.

7. Một chiếc rèm phù thủy có thể biến góc nhà trở thành một sân khấu múa rối khi cần.

8. Một chiếc đèn đọc sách với ánh sáng đủ mạnh để mắt cảm thấy dễ chịu nhất.

9. Một vài bức tranh sinh động trên tường.

10. Một vài slogan ngộ nghĩnh nhắc bạn phải đọc sách hàng ngày.

11. Giấy màu và bút vẽ để bạn có thể tự do "sáng tác" khi có cảm hứng.

Tuy nhiên, đối với nhiều gia đình, khó có thể tạo ra một không gian lý tưởng như trên thì chỉ bố mẹ chỉ cần mang đến cho con một góc nhỏ ấm cúng cũng là quá đủ. Không cần tốn nhiều diện tích, không cần quá cầu kì đắt tiền, chỉ cần một góc học tập có một chiếc giá sách nhỏ vừa tầm với của con, một chỗ ngồi tiện lợi êm ái, cạnh một cửa sổ mở rộng để có thể đón ánh sáng tự nhiên ngoài trời. Hàng ngày, bố mẹ và con cùng nhau trải qua những khoảng thời gian thư giãn trong cái góc nhỏ yên bình đó, cùng với những cuốn sách, thì chắc chắn, việc đọc sẽ trở thành một ấn tượng ngọt ngào mãi lưu lại trong kí ức đứa trẻ ngay cả khi nó đã lớn lên. Và đừng quên tặng cho con một cuốn sổ nhỏ thật đẹp để ghi chép những thứ mình học được, điều đó giúp con ghi nhớ kiến thức lâu hơn và có hệ thống hơn. Chỉ đơn giản như vậy là con đã có một góc đọc nghiêm chỉnh, có công cụ rất sẵn sàng cho việc đọc, và một niềm hứng thú tự nhiên với việc đọc.

Vào những dịp đặc biệt, bố mẹ cũng nên đưa con đi mua sách, chọn cho con những cuốn sách phù hợp với lứa tuổi, tặng sách để bổ sung vào bộ sưu tập sách của con. Bằng trái tim yêu thương của cha mẹ, một góc vô danh nào đó trong nhà cũng có thể thành một điểm nhấn ấn tượng khiến cho bé không thể không lui tới. Đó chính là khởi đầu quan trọng nhất để nuôi dưỡng một người đọc tí hon trong ngôi nhà của bạn.