Giỏ hàng
TIỂU THUYẾT BẰNG TRANH CHO TRẺ

Blog tip cho bố mẹNgày: 12-12-2017 bởi: Sách ơi mở ra

TIỂU THUYẾT BẰNG TRANH CHO TRẺ

Cũng giống như các cuốn truyện tranh, tiểu thuyết bằng tranh có những hình ảnh sống động và giới hạn số lượng chữ viết. Chúng đặc biệt hấp dẫn với các bạn đọc trẻ tuổi, là một cách hiệu quả để giúp những trẻ có vấn đề về kĩ năng đọc có thể cải thiện năng lực ngôn ngữ, mở rộng vốn từ vựng, xây dựng sự tự tin khi đọc sách...

Tiểu thuyết bằng tranh là gì?

Tiểu thuyết bằng tranh là các câu chuyện được viết và minh họa với hình ảnh giống như một cuốn truyện tranh: 
• Minh hoạt sống động kết hợp với các đoạn văn bản ngắn, thường được viết dưới dạng các ô hình vuông song song nhau.
• Các câu chuyện được mở ra với kết chuyện rõ ràng và thường có những tình tiết hài hước, thú vị.
Các tiểu thuyết bằng tranh thường là các câu truyện viễn tưởng (ví dụ: truyện lịch sử, khoa học viễn tưởng, chuyện cổ tích) hay các sách khoa học (lịch sử, tự truyện,...). Đặc trưng chính của truyện không có các siêu nhân hay siêu hanh hùng!

Tiểu thuyết bằng tranh có được coi là “sách”?

Có! tiểu thuyết bằng tranh được chấp nhận rộng rãi, được coi như những cuốn sách cần thiết cho trẻ ở mọi độ tuổi và mọi trình độ. Ngày nay các nhà xuất bản đã xuất bản ngày càng nhiều hơn các cuốn tiểu thuyết bằng tranh với chất lượng tốt phù hợp với bạn đọc trẻ. 

Làm thế nào để tiểu thuyết bằng tranh có thể cải thiện kĩ năng ngôn ngữ của trẻ?

Động lực cho việc đọc: Các tiểu thuyết bằng tranh rất phổ biến và đặc biệt hấp dẫn trẻ. Trẻ có thể dễ dàng chọn một cuốn tiểu thuyết bằng tranh hơn các cuốn sách có nhiều chữ. Nó hấp dẫn các bạn nhỏ có vấn đề liên quan đến kĩ năng đọc (nhất là các bé trai).

Ngôn ngữ sống động. Các cuốn tiểu thuyết bằng tranh rất ấn tưởng, đơn giản, dễ hiểu. Hình ảnh mang đến những gợi ý về ngôn từ và cốt truyện và khuyến khích trẻ dễ dàng đọc và hiểu.

Cấu trúc của câu truyện. Hầu hết các cuốn tiểu thuyết bằng tranh cho trẻ thường dễ dàng để hiểu cốt truyện. Nó giúp trẻ học cách làm như thế nào kết nối các thông tin. Sau khi đọc xong câu truyện cùng con, hãy yêu cầu trẻ nói cho bạn biết cốt truyện của câu chuyện con vừa đọc là gì “Điều gì xảy ra đầu tiên, tiếp sau nữa... và cuối cùng...”.

Học từ vựng đối với trẻ có vấn đề về kĩ năng đọc và ứng dụng trong học tiếng Anh. Mặc dù các từ trong tiểu thuyết bằng tranh có thể phức tạp, tuy nhiên qua từng hình minh họa và các đoạn văn bản ngắn sẽ giúp trẻ dễ hơn để đoán và hiểu nghĩa của từ. 

Điều quan trọng nữa là bạn nên đọc thành tiếng các cuốn sách đó cùng với con - điều đó sẽ thực sự hứng thú đó.

(Nguồn: Reading Rockets)