Giỏ hàng
[SÁCH ƠI MỞ RA REVIEW SÁCH] BỘ SÁCH

Danh mục sách hayNgày: 10-10-2019 bởi: Nguyễn Nam

[SÁCH ƠI MỞ RA REVIEW SÁCH] BỘ SÁCH "CÁC BỆNH THƯỜNG GẶP"

Nhà tôi có một ông bố bác sĩ, nhìn đâu cũng thấy vi trùng. Từ khi còn nhỏ, tôi bị bắt rửa tay xà phòng trước khi thò vào bất cứ đồ ăn nào. Bát đĩa chưa khô buộc phải được tráng nước sôi trước khi đựng đồ ăn. Dao thớt thái đồ sống và đồ chín không được phép dùng chung. Trước khi ăn cơm không được ăn các thứ có khả năng hút dịch vị dạ dày như bánh qui, hay các thực phẩm có vị chát, nhiều tanin như ổi, trà xanh, các thực phẩm giàu vitamin C như cam chanh bưởi. Ăn xong không được nhảy nhót lộn tùng phèo lên như các bạn.

Chuyện ăn đã thế, lại còn chuyện ngủ. 10 giờ là ông bác sĩ đi vòng quanh nhà, leo lên tầng 2, tắt hết điện, cấm đứa nào được thức khuya học bài. Trước khi đi ngủ, ông kiểm tra xem các loại cửa sổ đã đóng mở hợp lý theo thời tiết hay chưa, mùng màn đã mắc cẩn thận hay chưa. Ông giải thích vai trò của giấc ngủ, cơ chế của giấc ngủ, các yếu tố tác động đến giấc ngủ và cách để có một giấc ngủ có chất lượng.

Sáng sớm, ông đứng ở dưới tầng 1 gọi tôi dậy tập thể dục, ngày nào cũng như ngày nào. Buổi chiều ông xung phong nấu cơm để 2 mẹ con tôi đi đánh cầu lông. Ông nói, Hải Thượng Lãn Ông đã dặn: dòng nước chảy thì không bao giờ bị hỏng, cái cửa quay thì không bao giờ bị mọt. Thế nên phải vận động cơ thể mới khỏe mạnh.

Trong bữa ăn, ông thường giải thích cặn kẽ về từng thành phần dinh dưỡng một trong từng món. Từ nhỏ, tôi đã biết rõ các nhóm thực phẩm giàu vitamin, giàu đạm, giàu chất béo, giàu khoáng, tác động của từng nhóm thực phẩm này lên cơ thể... Ông cũng vẽ cho tôi xem cấu trúc lục phủ ngũ tạng, các bộ phận trong cơ thể, giải thích nguyên lý vận hành của từng thứ. Ông giải thích rõ về cơ chế của bệnh tật, về cơ chế của miễn dịch, cơ chế lây lan của các bệnh truyền nhiễm. Tôi cũng sớm biết cơ chế hoạt động của não bộ, những bệnh tật tâm thần, cơ chế sinh lý của tâm lý con người, mối liên hệ giữa tâm lý và sinh lý. Lúc tôi chuẩn bị vào Đại học, ông đưa cho tôi mấy quyển vở viết tay cũ mèm của ông, được ghi chép rất khoa học và rất đẹp về các đường kinh mạch trên cơ thể, cách bấm huyệt chữa bệnh.

Tri thức về cơ thể và sức khỏe của tôi được vun đắp vừa bằng cách truyền miệng như thế, vừa bằng những trải nghiệm khi chứng kiến ông khám chữa cho bệnh nhân tại nhà, vừa bằng việc tiêu thụ rất nhiều sách vở có trong nhà. Lối sống coi trọng cơ thể, coi trọng sức khỏe, coi trọng sự sống hơn bất cứ thứ gì trên đời, thói quen lắng nghe cơ thể mà tôi có được trong suốt quãng đời sau này chính là dựa trên sự hiểu biết và những thói quen đã được hình thành ngay từ khi còn nhỏ đó. Thói quen phân tích những cơ chế sinh học ẩn sau mỗi hành vi, tính cách của người khác cũng khiến cho tôi có cái nhìn điềm tĩnh và bao dung hơn với những người xung quanh mình. Những hiểu biết tuy sơ giản về cơ thể giúp tôi có thể tự chữa được một số bệnh thông thường của bản thân và của những người thân trong gia đình bằng cách dùng thảo dược, bằng xoa bóp bấm huyệt, bằng cách điều chỉnh chế độ ăn uống sinh hoạt của mình sao cho phù hợp và cân bằng nhất với cơ thể.

Trong chương trình nhà trường ở Việt Nam, có một mảng kiến thức tối quan trọng đối với mỗi con người mà tôi nghĩ đã bị bỏ qua hoặc được để ý rất ít, đó là kiến thức về chính cơ thể mình. Rất nhiều người thậm chí đã trưởng thành rồi mà vẫn hiểu biết rất mù mờ về cơ thể, lãng phí sức khỏe và năng lượng vào những thứ vô ích hoặc thậm chí có hại cho sức khỏe, theo đuổi những lối sống chỉ đem lại những niềm vui chốc lát hay lợi ích trước mắt mà chà đạp lên cơ thể và bán rẻ sức khỏe của mình. Ô nhiễm môi trường, ô nhiễm thực phẩm, tôi nghĩ, cũng là do người ta đã quá thiếu hiểu biết về sự sống, thiếu ý thức về cơ thể, sức khỏe của bản thân cũng như của người khác. Nếu những kiến thức và kĩ năng mà chúng ta có không được xây dựng dựa trên sự hiểu biết sâu sắc về sự sống, ý thức trân trọng sự sống bên trong và bên ngoài chúng ta, thì tôi cho rằng những kiến thức và kĩ năng đó có thể trở nên vô ích, hoặc là gây hại. Một khi sự sống đã bị tổn thương, thì không gì là có ý nghĩa hết.

Vì thế, càng ngày, tôi càng quan tâm đến mảng sách giáo dục về sự sống, giáo dục về cơ thể, giáo dục về sức khỏe cho trẻ em. Ý thức về sự sống và cơ thể cần được vun đắp từ khi còn rất nhỏ, để nó thấm vào trong tiềm thức của con người, nhắc nhở con người luôn hành xử sao cho phù hợp nhất với con người tự nhiên bên trong của mình. Khi một con người có ý thức và sự hiểu biết sâu sắc về cơ thể của mình, biết lắng nghe cơ thể của mình, anh ta sẽ có ý thức lắng nghe và hiểu biết về cơ thể người khác, từ đó mới dễ dàng kết nối, cảm thông và chia sẻ với người khác.

Thế nên, khi được tặng bộ sách CÁC BỆNH THƯỜNG GẶP của Ehomebooks, tôi rất muốn giới thiệu nó tới các gia đình.

Khi em bé của bạn được 4 tuổi, bạn đã có thể đọc cho bé nghe những cuốn sách này. Vì tuy là một bộ sách khoa học, nhưng tất cả những tri thức về bệnh tật và sức khỏe lại được diễn đạt bằng một thứ ngôn ngữ rất đơn giản và gần gũi, ví dụ như đoạn nói về bệnh cảm và cúm, thứ bệnh mà chẳng có em bé nào chưa từng mắc phải trong cuộc đời bỉm sữa của mình:

“Ái chà chà, con bị sổ mũi rồi. Có khi bị cảm cũng nên”.
“Sao hả mẹ? Bị cảm á? Cảm là bệnh gì nhỉ?”.
“Khi bị cảm thì... sẽ bị ho và đau họng...
Còn chảy cả nước mũi nữa...”

Khi bé đã biết đọc, vào tầm lớp 2, lớp 3, bé có thể tự đọc được cuốn sách này.

Nhất là những khi em bé đang bị ốm, sốt, hãy điền đầy thời gian đó bằng việc cùng bé tìm hiểu về cuốn sách, và nhân cơ hội đó, giúp cho bé nhận biết cơ thể của mình, hiểu về những gì đang diễn ra bên trong cơ thể, những cơ chế của bệnh tật và cách để phòng ngừa bệnh tật.

Làm thế nào để việc đọc trở nên thú vị và hiệu quả?

Đầu tiên, hãy giúp bé huy động những trải nghiệm (Con có nhớ lần con bị sốt cao không? Con cảm thấy thế nào? Con bị chảy nước mũi, rồi bị ho, rất lâu không khỏi? Con cảm thấy đau đầu và rất mệt phải không? Vì sao ấy nhỉ?). Những trải nghiệm về một lần bị ốm trước đó sẽ khiến cho con tò mò hơn về cơ thể của mình, và sẽ tập trung hơn khi thực sự đọc những cuốn sách này.

Khi đọc xong những trang viết về triệu chứng của các loại bệnh, hãy dừng lại và cho con đoán xem tại sao con lại bị những triệu chứng khó chịu đó. Bệnh tật bắt nguồn từ đâu. Hãy chỉ đặt câu hỏi và chờ đợi câu trả lời từ bé.

Trước khi đọc nội dung của mỗi phần, hãy cho bé quan sát các bức tranh và đoán trước nội dung. Ví dụ như khi đọc đến đoạn làm thế nào để không bị cúm chẳng hạn, đừng đọc vội, mà thử cho bé quan sát các hình ảnh và đoán xem bé nên làm gì để không bị cúm. Việc quan sát hình ảnh trong khi đọc sẽ giúp gia tăng hứng thú, khả năng tập trung và ghi nhớ, kích thích tư duy của bé. Những hình ảnh rất ngầu và biểu cảm trong cuốn sách chắc chắn sẽ giúp cho việc đọc trở nên thú vị hơn rất nhiều.

Hãy cùng con, từng bước một, nhận biết về sự sống kì diệu đang lớn lên hàng ngày trong cơ thể của con, cũng như trong thế giới xung quanh.

Và đừng quên nói với con rằng: Con biết không, con có một cơ thể, đó là điều đáng giá nhất trong cuộc sống này, hơn bất cứ một tài sản nào khác.

- TS. Nguyễn Thị Ngọc Minh -