Giỏ hàng
Thành công 1: Tuổi nhỏ làm việc nhỏ, tuỳ theo sức của mình

Câu chuyện thành côngNgày: 14-12-2017 bởi: Sách ơi mở ra

Thành công 1: Tuổi nhỏ làm việc nhỏ, tuỳ theo sức của mình

Câu chuyện của cô Nguyễn Trường Anh Trang, giáo viên tại trường THPT Đào Duy Từ, Quảng Bình, một trong những thành viên đầu tiên của dự án Sách ơi mở ra.

"Cách đây hơn 1 năm, trước khi rời Hà Nội về quê, mình có hứa với cô và các bạn ở dự án rằng sẽ cố gắng mang niềm vui đọc sách về cho trẻ em ở nhà. Bản thân mình học trường chuyên của tỉnh, lại là chuyên văn, nhưng 12 năm học chưa bao giờ có ý thức đọc sách để trau dồi văn hoá ngoài những cuốn tham khảo và bồi dưỡng thi cử. Thật xấu hổ rằng trước khi tốt nghiệp cấp 3, mình không biết Nam Cao có gì ngoài Giăng sáng, Đời thừa, Chí Phèo và Lão Hạc. Mình cũng không hề có khái niệm về sơ đồ tư duy hay lập sổ ghi chú. Đi dạy ở Hà Nội mấy năm, thấy học trò của mình ở quê ít được đọc quá, vấp đâu cũng thiếu vốn từ vựng, lúng túng, thiệt thòi.


Năm thứ hai đi dạy, thời gian soạn bài rút ngắn hơn, mình bắt đầu đút vào tay mấy đứa chăm chỉ trong lớp vài cuốn sách hay. Hơn cả mong đợi, chúng nó đọc vèo chỉ trong mấy ngày, lúc trả mắt còn lấp lánh "Trong sách có nhiều câu hay lắm cô, em chép lại vô sổ rồi". Có hôm đang giảng bài thì bắt được một chú lúi húi đọc cuốn Bắt trẻ đồng xanh, miệng phê bình chú làm việc riêng nhưng lòng thì khấp khởi, hy vọng vô cùng.

Cuốn sách mình giới thiệu trong buổi chào cờ sáng nay kể về tinh thần theo đuổi ước mơ của những đứa trẻ nghèo đạo Hồi mỗi ngày lội 80 cây, băng qua đầm lầy cá sấu để được đi học (*). Lúc làm ý tưởng, mình chỉ đặt mục tiêu ít nhất có 1 em lên thư viện tìm mượn. Mục tiêu nhỏ và giản dị, nhưng sẽ là cầu nối cho những câu chuyện lớn hơn của sau này.

Tuổi nhỏ làm việc nhỏ, tuỳ theo sức của mình. 25 tuổi, còn chưa đủ tuổi lập gia đình hay soạn một tiết dạy thật thâm thuý, sức của cô trò mình hãy bắt đầu bằng những việc nhỏ này thôi."

* Cuốn sách thứ hai được cô Anh Trang đề cập đến trong bài là Chiến binh cầu vồng của tác giả Andrea Hirata.

Văn hóa đọc không phải là cái gì quá lớn lao, xa vời, mà đơn giản là các con đã bắt đầu cảm thấy vui với những cuốn sách.