Giỏ hàng
[CHIA SẺ] HỌC VĂN ĐỂ LÀM GÌ?

Tài liệu cho giáo viênNgày: 12-12-2017 bởi: Sách ơi mở ra

[CHIA SẺ] HỌC VĂN ĐỂ LÀM GÌ?

Hôm nay là ngày đầu tiên quay lại trường lớp sau hơn 2 tháng nghỉ hè, mình dành hẳn 2 tiết đầu để làm quen và để cô trò thống nhất với nhau về nội quy lớp học.

Đến phần thảo luận vì sao cần học môn văn, sau khi nghe những chia sẻ của học trò, mình nói: Có thể các em nghĩ học văn là để đạt điểm cao trong các kì thi và đạt thành tích tốt. Cô không phủ nhận điều đó, vì nó đúng. 

Nhưng nếu chỉ học vì điểm, các em sẽ thấy nó không có gì khác biệt. Cô chỉ xin bổ sung thêm: học văn để ra đường gặp người tai nạn không quay mặt làm ngơ, để thấy bạn bị đánh hội đồng không giơ điện thoại lên quay clip, để biết nhận ra mình đang vui buồn hay người khác đang hạnh phúc hoặc khổ đau. 

Có thể toán, lý, hóa cho em rèn luyện chỉ số thông minh - IQ, nhưng như vậy chưa đủ. Trong xã hội ngày nay, EQ - chỉ số cảm xúc là điều con người đang thiếu. Họ không biết nhận ra cảm xúc của chính mình, từ đó, cũng không thể đồng cảm với cảm xúc và số phận của người khác. Do đó, hãy học văn để trau dồi và làm cho tâm hồn mình phong phú hơn.

Có lớp nghe và hào hứng tiếp thu, có lớp không. Hứa hẹn sẽ là một năm học mới nhiều thử thách gay go. Nhưng vui vì lại được đứng trên bục giảng, kể mấy câu chuyện, đặt ra câu hỏi và lắng nghe suy nghĩ của tụi nhỏ. 

Back to school!

- Phạm Mai Huyên, dự án Phát triển văn hóa đọc Sách ơi mở ra -