Giỏ hàng
[ĐỌC, ĐI VÀ VIẾT] HƯƠNG VỊ BIỂN

Tin lớp họcNgày: 10-12-2017 bởi: Sách ơi mở ra

[ĐỌC, ĐI VÀ VIẾT] HƯƠNG VỊ BIỂN

HƯƠNG VỊ BIỂN

- Thời gian: Tháng 10/2017

- Giáo viên: Kim Dung

- Đơn vị phối hợp: DNXH Khác

"Hương vị biển" là tên của hành trình trải nghiệm lần thứ 3 của các bạn nhỏ lớp Đọc – Đi – Viết.

Theo chân các bạn nhỏ, chúng tôi đến với Vườn quốc gia Xuân Thủy thăm rừng ngập mặn nơi cửa Ba Lạt đổ ra biển Đông. Chuyến đi mang đến cho tất cả mọi người những hiểu biết mới mẻ và những trải nghiệm đáng nhớ. Các bạn được xem và nghe giới thiệu về quy trình sản xuất ngao giống, được dò dẫm bước vào rừng ngập mặn với trăm nghìn cây đước mọc chen chúc nhau, được nhảy ùm xuống biển và thi nhau mò ngao… Có biết bao điều thú vị từ nơi ấy!

Và, như đã thành một thói quen, đến chiều cuối của hành trình, các bạn cùng nhau ngồi lại để chia sẻ cảm xúc của mình. Tôi ấn tượng nhất là những chia sẻ về một lớp học đặc biệt – lớp học trên nhà giàn, giữa mênh mông trời nước, nơi cửa biển Ba Lạt. Hãy cùng lắng nghe các bạn nhỏ nói về lớp học của mình:

- “Tôi đang viết ở trên nhà giàn, gió thổi bay phất phơ tóc. Mọi người đều cảm thấy thật thoáng mát và thanh bình” – Nhã Linh (10 tuổi)

- “Đó là lớp học giữa sông biển. Khi học lớp học này em thấy mùi mặn mòi của sông, vị tanh tanh của hải sản và sự dập dềnh của nước” – Công Minh (14 tuổi)

- “Ở đây chúng em được ngồi học cùng với bố mẹ chứ không chỉ có một mình giống như các lớp học khác. Mọi người cùng ngồi trên những chiếc chiếu được trải sẵn. Cô giáo của chúng em không có bảng để viết […] Từ đây chúng em được nhìn thấy thiên nhiên bao la, thấy những người dân chài buổi sáng sớm và cả những chú ngao dưới bùn và cả khu rừng ngập mặn.” – Hồng Sơn (13 tuổi)

- “Lớp học thú vị trên nhà giàn, nơi tôi có thể thư giãn khi ngắm nhìn biển xanh bao la và những khu rừng ngập mặn xanh tươi một phía, có thể cảm nhận làn gió mát lành thổi từ biển và những tia nắng lấp lánh trên mặt biển biếc xanh.” – Trương Nguyễn Tuấn Minh (13 tuổi)

- “Ở lớp học này em được bắt hến, ngao và được đi thuyền và làm nhiều thứ khác. Mỗi khi học xong chúng em được bơi xung quanh lớp học. Đó là lớp học mà em thích nhất.” – Đăng (10 tuổi)

Lớp học trên nhà giàn mà các bạn ấy nói đến chính là một chòi trông ngao. Ở cửa biển Ba Lạt bà con dựng rất nhiều chòi như thế. Chia sẻ các bạn ấy khiến tôi nhớ đến lớp học đặc biệt trên toa tàu của cô bé Tottochan. Các bạn nhỏ của tôi đang ao ước điều gì, khi cái không gian học quen thuộc là trường lớp kiên cố với những ô cửa đóng chặt để đón gió từ những chiếc điều hòa? Và tôi cũng nhớ đến đoạn phim phóng sự “Thì sông vẫn chảy” (youtube) của những đứa trẻ miền sông nước ao ước một lần lên bờ để đi học. Các bạn nhỏ của tôi ao ước điều gì khi chúng được ngắm một bầu trời sao, được đạp xe lên triền đê rình mặt trời mọc, được dầm mình trong làn nước mát lành của biển cả? 

Và còn biết bao điều thú vị nữa các bạn nhỏ đã chia sẻ trong suốt chiều qua. Bọn trẻ được bước ra cuộc sống, để nhận ra những điều khác biệt cả những điều mới mẻ không có trong trang sách.

Tôi tin rằng, ngày hôm qua, và cả những ngày tới, cảm xúc sẽ vẫn dạt dào vô cùng trong tâm trí của cả đoàn. Bằng chứng là tôi đã like mỏi cả tay bài viết kèm những bức hình tuyệt vời của các phụ huynh (những phóng viên chiến trường cực kì nhanh nhạy, xông pha), đã đọc đi đọc lại bài viết của bọn trẻ và kể không ngớt chuyện về chuyến đi.

Xin cảm ơn “Sách ơi mở ra”, cảm ơn DNXH Khác, cảm ơn sự đón tiếp nhiệt tình của gđ bác Hậu và bà con xóm 8 xã Giao Xuân; vô cùng cảm ơn sự nhiệt tình chu đáo của phụ huynh và sự hết mình của các bạn trẻ. Chúng ta đã cùng nhau làm một điều tuyệt vời – đi để chạm vào cuộc sống, viết để khắc vào trái tim.


=====
📖 Sách ơi mở ra - Dự án phát triển văn hóa đọc
🏚️Thư viện đọc sách miễn phí cho trẻ em
👫 Nuôi dưỡng một người đọc tý hon trong ngôi nhà của bạn
🔍01673761040
📪sachoimora.ts@gmail.com