Giỏ hàng
[HOA HỌC TRÒ ONLINE]

Truyền thông nói gì về chúng tôiNgày: 31-10-2019 bởi: Bích Liên

[HOA HỌC TRÒ ONLINE] "Đánh nhanh thắng gọn" với 3 bí kíp chọn và đọc sách phù hợp và hiệu quả

Từ trước đến nay, độc giả luôn coi mục tiêu quan trọng nhất là việc đọc hiểu nội dung ý nghĩa ẩn phía sau lớp ngôn từ của một tác phẩm văn học. Tuy nhiên, việc đọc thành công nên được bắt đầu ngay từ việc lựa chọn được những tác phẩm có giá trị và phù hợp với bản thân người đọc. Từ đó, cô Nguyễn Ngọc Minh đã có dịp chia sẻ với báo Hoa Học Trò Online một vài "bí kíp" để chọn sách hiệu quả.

"

Ở từng độ tuổi, các bạn nhỏ cần được đọc những loại sách khác nhau. Nhưng chọn sách như thế nào cho phù hợp với lứa tuổi của chúng mình không phải là điều mà cha mẹ nào cũng biết đâu nhé!

Tập cho tween thói quen đọc sách là một nghệ thuật mà ở đó, không phải phụ huynh nào cũng có thể trở thành nghệ sĩ. Nhất là khi các bạn nhỏ có cơ hội tiếp cận nhiều phương tiện giải trí hiện đại như ngày nay. Chia sẻ tại chương trình Cafe Giáo dục với chủ đề "Nuôi dưỡng một người đọc tí hon" tổ chức tại Trường Tiểu học Vietschool (Hà Nội), TS. Nguyễn Ngọc Minh (Thành viên Hội đồng Cố vấn Vietschool) cho biết: "Khi chúng ta đặt vào tay đứa trẻ một cuốn sách, ta đã trao cho chúng cơ hội để thay đổi cuộc đời theo cách tốt đẹp hơn. Nhưng không phải cha mẹ nào, gia đình nào cũng dành đủ sự ưu tiên và có được phương pháp đúng đắn".

Theo đó, để khuyến khích văn hóa đọc ở các bạn nhỏ, cha mẹ cần phải có những "bí kíp" thật hiệu quả, từ việc chọn sách cho con thế nào, đọc sách cùng con ra sao đến học cách tôn trọng cá tính của con khi đọc. Ở mỗi một tiêu chí, TS. Nguyễn Ngọc Minh đều có những chia sẻ rất chân thành, hữu ích, với mong muốn tạo ra một diễn đàn để các cha mẹ trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm, cùng nhau khơi dậy và nuôi dưỡng tình yêu đọc sách cho tween từ trong gia đình.

TS. Nguyễn Ngọc Minh tại chương trình Cafe Giáo dục với chủ đề "Nuôi dưỡng một người đọc tí hon".

Chia sẻ về việc chọn sách phù hợp với từng lứa tuổi, chị Minhcho biết, với trẻ dưới 6 tháng tuổi nên bắt đầu từ  những cuốn sách đơn giản, an toàn, với hình vẽ và đường nét đơn giản nhất vì trẻ chưa phân biệt được chi tiết. Đối với trẻ khoảng 3 tuổi, sách vẫn đơn giản về hình ảnh, sắc độ rõ ràng nhưng bắt đầu có cốt truyện lặp lại. Với trẻ 4 tuổi, có thể tiếp nhận được cốt truyện đầy đủ, phức tạp hơn. Với trẻ 5 tuổi, sách cần có hình ảnh đẹp đẽ, chi tiết cụ thể và nhận vật có cá tính, khả năng tiếp nhận những thông tin phức tạp hơn.


Nhiều bậc phụ huynh đã đến tham gia chương trình và cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm trong việc khuyến khích con đọc sách.

Về cách đọc và tương tác với tween khi đọc, TS Nguyễn Ngọc Minh cho biết bạn nhỏ nào cũng muốn bắt trước hành vi của người lớn từ dáng ngồi, cầm sách, giọng đọc... Vậy nên khi bố mẹ đọc sách cho con, không nên đọc vội. Thay vào đó, hãy cùng con nhìn một cách tổng quát về cuốn sách, chia sẻ với con về tiêu đề, cách trình bày, hình ảnh đầu tiên... Để cho tween được dự đoán trước khi đọc, từ đó phát huy trí tưởng tưởng, khơi gợi trí tò mò để bạn nhỏ thực sự muốn khám phá, đọc tiếp.

Bên canh đó, đọc sách cho trẻ cần có các trạm dừng. Dừng ở những tình tiết hấp dẫn, gay cấn, căng thẳng, đa nghĩa để kích thích sự suy đoán của con. Ngay cả khi đọc xong, cha mẹ cũng hoàn toàn có thể giúp trẻ ghi nhớ thêm bằng cách biến chính cuốn sách đã đọc thành những sản phẩm riêng như vẽ một nhân vật mà con thích, làm một cốt truyện khác... 

Các bố mẹ đều nhận thức được vai trò quan trọng của việc đọc sách với tween, từ đó cùng nhau giao lưu để tìm ra những phương pháp tốt nhất để tập cho con thói quen này.

Cuối cùng, một điều nữa mà tác giả "Nuôi Dưỡng Một Người Đọc Tí Hon" lưu ý với các bậc phụ huynh đó là, việc tôn trọng cá tính riêng, thể trạng riêng của trẻ khi đọc là vô cùng quan trọng, với mỗi đứa trẻ có cách đọc riêng, cha mẹ không được nóng vội. Theo chị Minh, những gì cha mẹ cho trẻ ở thời thơ ấu sẽ ảnh hưởng đến cả cuộc đời của con, vì vậy mong các bậc cha mẹ hãy dành thời gian, đặc biệt là dành thời gian đọc cho các bạn nhỏ.

Cũng với tâm nguyện đó mà TS. Nguyễn Ngọc Minh đã sáng lập và điều phối một dự án siêu thú vị và ý nghĩa với tên gọi "Sách ơi mở ra". Lấy cảm hứng từ câu thần chú "Úm ba la, Vừng ơi, mở ra", chị Minh mong muốn các bạn nhỏ có thể tìm thấy được nhiều "kho báu tri thức" trong mỗi cuốn sách."


Link nguồn bài báo: http://hoahoctro.vn/tin-tuc/danh-nhanh-thang-gon-voi-3-bi-kip-chon-va-doc-sach-phu-hop-va-hieu-qua